Tiền lúc nào cũng thiếu!

Vì vậy ta luôn phải kiếm tiền!

LightBlog
Responsive Ads Here

Tuesday, August 7, 2012

Kiếm tiền với Autoblog

Tiếp theo bài viết Làm autoblog với hatforrent, mình tiếp tục chia sẻ cách kiếm tiền với autoblog .
Trước tiên phải khẳng định tự viết content vẫn là ngon nhất , tuy nhiên rất khó “giàu” nếu tự viết , trừ khi bạn có tiếng anh tốt và chuyên môn về lĩnh vực bạn viết . Làm autoblog là kiếm tiền lẻ. Mình đã làm autoblog trong 5 năm , sử dụng hầu hết các kỹ thuật , phần mềm . Nên mình sẽ đưa ra các kinh nghiệm thực tế sau cho các bạn tham khảo:

1. Chọn chủ đề :

Chủ đề để làm autoblog phải : là những chủ đề mà có nhiều nguồn để lấy content.
Ví dụ thế này nhé :
Khi bạn làm về chủ đề sức khỏe con người, nếu bạn chọn chủ đề về các bài viết liên quan đến "bệnh mắt lác", sẽ rất khó để kiếm nguồn. Thực tế cũng ít có cơ sở hay tài liệu chuyên về chủ đề này để người đọc có thể kiểm nghiệm content của bạn.

Còn nếu bạn chọn chủ đề về sức khỏe, liên quan đến con người là các bài viết liên quan đến bệnh "trĩ" hay "liệt dương", thì lại khác.
Rất rất nhiều tài liệu và cơ sở liên quan đến chủ đề này, sẽ giúp bạn chọn nguồn cho chủ đề này được chọn lọc hơn, người đọc có nhiều kênh hơn để kiểm tra cũng như biết được mức độ chất lượng các bài viết trên blog của ban.

Mặt khác, với những chủ đề có nhiều nguồn, thì việc các cơ sở chuyên về các chủ đề này, sử dụng adword nhiều... viêc đó sẽ đẩy giá cpc của adsense mà các từ khóa có cùng chủ đề trên blog của bạn lên cao hơn.

Vậy có thể chốt với việc chọn chủ đề cho blog :
- Chọn chủ đề có thật nhiều nguồn tham khảo để lấy content
- Các chủ đề có các từ khóa giống với chủ đề blog mà giá CPC cao (bao nhiêu là cao thì tùy mỗi người)


2. Chọn nguồn và triết lý của autoblog :

- Dù làm autoblog theo cách nào thì cũng phải chọn nguồn , nguồn cần phải có nhiều content gốc .
- Nguồn cần phải có tần xuất xuất hiện bài mới thấp (Nên là 1 tuần 1 bài)
Tại sao lại như vậy ?

Với những nguồn có content tốt - nhiều , visit tốt … bạn lấy được bài của họ , thì cùng một từ khóa bạn sẽ khó có thể xuất hiện ở page 1 (top 10) . Nhưng đây cũng là chiến lược của ~40% các cao thủ autoblog , tức là họ chấp nhận việc từ khóa của họ mất hút , và chỉ ăn “tiền” dựa trên google dance , một thời điểm ngẫu nhiên , tại một quốc gia ngẫu nhiên content của họ lên đầu . Việc này cũng có nhiều , và thường xuyên sảy ra , nhưng cách này có chi phí duy trì lớn . Mình thì không thích kiểu này , hoặc có làm thì mình sẽ kết hợp translate , hoặc rewrite lại content

- Thường thì mình sẽ chọn các blog , các trang web ít nổi tiếng alexa cỡ 500k-1000k , bài viết lèo tèo . Mỗi blog của mình sẽ chọn khoảng 50 nguồn như vậy . Đại khái 1 tuần mình có cở 50 bài là quá đẹp . Tại sao vậy ?

Đơn giản thế này , blog của bạn có content thường xuyên , bạn lại seo tốt hơn chủ của 50 trang kia . (Tham khảo tại sao content thường xuyên lại là lợi thế http://www.seomoz.org/blog/google-fresh-factor) .

Sau một thời gian , content , keyword của bạn có thể vượt trang gốc . Và lúc này trang của bạn khủng hơn trang tất cả các trang gốc , và độ ưu tiên cũng cao hơn trang gốc

Do tần xuất index content trang của bạn cao hơn trang gốc nên sẽ đến lúc google coi content của bạn mới là “content gốc” .

- Cũng có thể bạn không thể vượt được trang gốc . Thì sao nào ? Giải sử các trang tin đều xào lại content của vnexpress.net , bạn cũng lấy tin của vnexpress , bạn sẽ phải vượt qua vnexpress + 20 trang xào bài của vnexpress . Nhưng bạn lấy bài của một nguồn rất ít content , chả ai thèm lấy , thì bạn có cơ hội xếp thứ 2 .

Những gì mình post trên đây chính là triết lý của autoblog (Tất nhiên là ở quan điểm của mình)

Đây cũng là cách làm của các trang tuy không phải autoblog nhưng họ đi tổng hợp content , nhưng visit vẫn cao hơn trang gốc eg : javacodegeeks.com .


3. Content :

- Autoblog vẫn cần tự post bài , số lượng bài viết trước khi auto phải vào khoảng 5 bài unique content .
Khi viết bài lúc đầu này thì không được chạy auto .
Mỗi ngày 1 bài mới , sau đó bắt đầu đưa nguồn và để chạy auto , đưa từ từ , sao cho tốc độ sinh content không tăng quá nhanh , không làm google crawler bị “choáng” . Ví dụ đang từ 1 ngày 1 bài , thì phải tăng từ từ lên 2,4,8,16 bài một ngày , chứ không add nguồn đồng loạt làm content tăng quá nhanh .

- Bài viết của bạn nên trích nguồn đầy đủ , nếu dùng hatforrent thì bạn để ý lúc add nguồn có chỗ chọn kiểu link / pingback . Nếu bạn để full link và link type là nofollow thì tại trang gốc sẽ xuất hiện ping back của của bạn , kiếm cho bạn 1 ít visit lúc đầu .
Xem hình bên dưới :


4. Kiếm tiền :
Sau các bước này thì bạn tạm thời có thể quyên cái blog này đi , nó sẽ kiếm tiền cho bạn một cách “từ từ” (Tây nó gọi là passive income ) .Với autoblog bạn có thể kiếm được khoảng 1$/day sau khoảng 1-2 tháng . Cũng có thể chỉ 1$/tuần nhưng cũng chả sao hehe .


5.Copyright :

- Nếu chủ blog nguồn content yêu cầu chấm dứt việc bạn lấy content của họ , thì bạn phải chấm dứt ngay , đừng gây thù oán với ai hết , dĩ hòa vi quý .
- Luôn trích nguồn dù bằng cách này hay cách khác, để đảm bảo rằng: bạn thấy bài của họ hay, và bạn muốn sưu tầm nó về blog của bạn, và chia sẻ những kiến thức từ bài viết đó, chứ bạn không hề có ý muốn biến bài viết của họ thành bài của mình

6. Autoblog :
Nếu bạn coi làm autoblog là việc làm nghiêm túc , hãy thực hiện nghiêm túc , đầu tư nghiêm túc Hàng ngàn người vẫn đang kiếm sống nhờ autoblog

No comments:

Post a Comment